Ngăn Ngừa Và Điều Trị Sa Giãn Sàn Chậu

Giãn sàn chậu: sự giãn ra của các cơ và dây chằng vốn có chức năng giữ cho các cơ quan ở vùng chậu (gồm tử cung, bọng đái, ống đái, âm đạo và trực tràng) của phụ nữ nằm đúng vị trí của chúng.
Tình trạng sa trệ xuất phát từ nhiều nguyên nhân: do quá trình lão hóa, mãn kinh, sinh nhiều, những tổn thương kéo dài trong quá trình lao động hoặc sinh đẻ… và một số nguyên nhân khác.
Tỷ lệ sa giãn sàn chậu chiếm tỷ lệ lón trong các bệnh lý phụ khoa. Trẻ hay già đều có thể gặp, đặc biệt xuất hiện rất sớm sau lần sinh đẻ đầu tiên. Tuy nhiên do triệu chứng kín đáo, mơ hồ nên rất ít khi được nhận biết và điều trị sớm. Đa số chỉ được chẩn đoán ở giai đoạn muộn với nhiều biến chứng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống
 sa giãn sàn chậu
Tất cả những cơ quan lớn ở vùng chậu như bọng đái, tử cung, trực tràng và âm đạo đều được dựa vào hoặc bao bọc trong sàn chậu. Nếu việc nâng đỡ của sàn chậu kém, những cơ quan này sẽ bị tống ra ngoài bởi áp lực phía bên trong bụng, từ lỗ hổng của vùng chậu là lỗ âm đạo.

Điều trị sa giãn sàn chậu

  1. Phẫu thuật nội khoa:

  • Đeo dụng cụ đỡ tử cung = chất dẻo
  • Dùng Estrogen tác dụng đơn thuần ở âm đạo

     2. Thể dục liệu pháp

  • Chế độ vệ sinh,ăn uống,chống lao động nặng
  •  Điều trị các biến chứng nếu có
Việc điều trị thường phức tạp và kéo dài. Có khi phải kết hợp nhiều phương pháp tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Vật lý trị liệu (VLTL) được lựa chọn đầu tiên trong các biện pháp điều trị sa giãn âm đạo – sàn chậu. Từ hơn 60 năm trước, bác sĩ phụ khoa người Mỹ Kegel đã tiên phong áp dụng VLTL trong điều trị sa – giãn sàn chậu ở phụ nữ. Bà đưa ra những nguyên tắc chính mà cho đến nay vẫn còn được áp dụng rất phổ biến. Ngày nay các chuyên gia niệu – sản phụ khoa đề cao phương pháp phục hồi sàn chậu với máy tâp sàn chậu kết hợp phản hồi sinh học – PHSH (biofeedback) và kích thích điện – KTĐ (electric stimulation)
Phương pháp này giúp cho nhiều bệnh nhân không cần phải chịu can thiệp phẫu thuật. Hiện nay, phẫu thuật điều trị TKKS chỉ được chỉ định khi tập sàn chậu thất bại. Sau phẫu thuật việc tập luyện thường xuyên giúp bệnh không tái phát
Thập kỷ 1980s – 1990s, tập sàn chậu phát triển mạnh do xuất hiện các loại máy hỗ trợ, hình thành nên các phương pháp điều trị mới. Nhưng ở Việt Nam, chưa có máy tập sàn chậu cho đến trước năm 2011. Các bệnh nhân ở nước ta bị suy yếu sàn chậu hầu như không được tập VLTL. Thực tế là rất nhiều trường hợp bị chỉ định mổ quá sớm chưa cần thiết.

Phòng ngừa và điều trị sa giãn sàn chậu với máy tập sàn chậu chuyên biệt được chỉ định trong các trường hợp

  1. Tập sớm và thường quy cho các trường hợp giãn âm đạo-sàn chậu sau sanh
  2. Các trường hợp được chẩn đoán sa giãn sàn chậu với nhiều mức độ khác nhau
  3. Điều trị són tiểu, tiểu gấp (tiểu không kiểm soát khi gắng sức)

Tham khảo thêm sản phẩm ZLove tại đây: https://giadinhkhoeaz.com/zlove-la-gi

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *